• 21st December, 2019
  • 2309 views

     ปัญหาของคนในยุคนี้ก็คือการที่เรากินอะไรเข้าไปแล้วรู้สึกว่า "ทำไมอ้วนง่ายจัง!"

ไปหาข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่งก็จะบอกให้ คุมอาหาร, ออกกำลังกาย, กินคลีน, คีโต... และอีกหลาย ๆ วิธีที่จะบอกว่า จะผอมได้อย่างไร

 

อดหรือลดอาหาร?

     จะมีเคสที่เราจะเห็นกันใน social คือมีคนหลายคนลดอาหาร งดอาหารเย็น หรือ งดอาหารเช้า แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือโยโย่เอฟเฟค หรือการกลับมาอ้วนเหมือนเดิม หรือ อ้วนมากกว่าเดิม หรือบางคนก็ขาดสารอาหารไปเลย เพราะไปลดสารอาหารที่ร่างกายจำเป็นต้องนำไปใช้ เกิดจากการที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญช่่วยแนะนำ

 

ออกกำลังกาย?

อยากผอมและหุ่นดีจะทำอย่างไร อยากผอม และไม่ทำให้การเผาผลาญของร่างกายดีขึ้นทำอย่างไร

     พอได้ยินว่าต้องออกกำลังกาย หลาย ๆ คนก็จะต้องคิดหนัก เพราะต้องออกไปเหนื่อย ต้องจ่ายค่าฟิตเนส ต้องนั่งรถออกบ้านไปไกล หรือถ้าออกกำลังกายที่บ้านซักพักก็เบื่อ สุดท้าย ก็ได้แต่บ่นว่า ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็ไม่ผอมซักที ยิ่งออกยิ่งน้ำหนักเพิ่ม หรือบางคนก็ออกกำลังกายอย่างเดียวไม่สนใจโภชนาการ ทำให้ลดน้ำหนักได้ แต่หุ่นไม่เฟิร์ม หรือ ลดอาหารควบคู่กับการออกกำลังกายทำให้วิงเวียนศีรษะ ไม่สดชื่น ไม่มีแรง เพราะขาดพลังงาน และ อาหารที่เร่งการซ่อมแซมร่างกาย

     

แล้วจะเริ่มอย่างไรดี?

      ไม่ว่าเราจะใช้วิธีไหน ทุกอย่างต้องมีบาลานซ์ หรือจุดที่เหมาะสมในแต่ละส่วน สิ่งสำคัญที่จะทำให้น้ำหนักลดได้ก็คือ การควบคุมแคลอรีที่เข้าสู่ร่างกายให้ลดลงและเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้เพิ่มขึ้นด้วยการเพิ่มการเคลื่อนไหวในกิจวัตรประจำวัน เช่น ออกกำลังกายเพิ่มขึ้น หรือเลือกรับประทานอาหารหรือเสริมสารอาหารที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้แก่ร่างกาย

     โดยที่เราจะต้องเข้าใจก่อนว่า ร่างกายของเรามีกลไกควบคุมน้ำหนักร่างกายเพื่อรักษาน้ำหนักร่างกายให้คงที่โดยอาศัย 2 กลไกคือ

  • ควบคุมพลังงานที่เข้าสู่ร่างกาย (Calorie in)

  • ควบคุมการเผาผลาญพลังงาน (Calorie out)

     การที่เราจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นนั้น เกิดจากการกินอาหารที่มากเกินความต้องการ หรือ การเผาผลาญของเราลดลง ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง หรืออาจจะเกิดจากทั้งสองสาเหตุก็เป็นไปได้

 

การเผาผลาญในร่างกาย (Metabolism)

อยากผอมและหุ่นดีจะทำอย่างไร อยากผอม และไม่ทำให้การเผาผลาญของร่างกายดีขึ้นทำอย่างไร

     การเผาผลาญ คือ ปฏิกิริยาในร่างกายระดับเซลล์ที่ทำให้เกิดพลังงานแก่ร่างกาย เพื่อนำไปใช้ในการทำงานของเซลล์แต่ละเซลล์ รวมไปจนถึงพลังงานในการเคลื่อนไหวร่างกาย ย่อยสารอาหาร และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย

     อัตราการเผาผลาญของคนเราจะลดลงเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้น กิจกรรมที่เปลี่ยนไป เช่นเดินน้อยลง ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ความเครียด ทานอาหารไม่ถูกต้องตามที่ร่างกายต้องการได้รับ หรือสาเหตุอื่น ๆ

 

แล้วเราจะแก้ไขได้อย่างไร?

     เราต้องควบคุมโภชนาการ ที่เข้าสู่ร่างกายเราหรือ Calorie in ให้สามารถทานอาหารได้ตามปกติ แต่สามารถทำให้น้ำหนักลดลงไปได้ด้วย โดยไม่พึ่งยาลดน้ำหนัก แต่ก็ยังคงทำให้ปริมาณกล้ามเนื้อของเรายังคงอยู่ หรือมีปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้ 

     อาหารที่ทาน จะต้องมีครบทั้ง 5 หมู่ และเสริมวิตามินที่ร่างกายต้องการ เพื่อปรับให้อัตราการเผาผลาญกลับมาเป็นปกติ หรือ เพิ่มมากขึ้นอยู่ในจุดที่พอดีกับที่ร่างกายต้องการ

          

แล้วต้องทานอย่างไร

     ผลิตภัณฑ์ที่เราจะแนะนำในที่นี้คือ Nutrilite ชุดควบคุมน้ำหนัก ที่จะทำให้เราสามารถลดปริมาณ Calorie in ในแต่ละวันให้เราได้ พร้อมทั้งยังมีสารอาหารครบถ้วนที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน ทำให้ร่างกายรับ โปรตีน คาร์โบไฮเดรด ไขมัน และ สารอาหาร ต่าง ๆ เช่น เกลือแร่ วิตามิน สารอาหารจากผักผลไม้ 5 สี อย่างครบถ้วน

     อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญที่ช่วยปรับสมดุลการเผาผลาญของร่างกายให้เข้าที่ และ ดึงไขมันในร่างกาย ในชั้นกล้ามเนื้อ ตามหลอดเลือดต่าง ๆ ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

     โดยที่อาหารที่อยู่ในชุดควบคุมน้ำหนักนี้ประกอบไปด้วย

  • อาหารทดแทนมื้อเช้า calorie ต่ำ อยู่ท้อง และ สารอาหารครบครัน

  • วิตามิน ปรับการเผาผลาญให้ร่างกายเพื่อปรับสมดุลกลับมาเป็นไปตามที่สัดส่วนของร่างกายเราต้องการ

  • วิตามิน ทำให้ร่างกายได้รับ เกลือแร่ วิตามินรวม และ สารอาหารจาก ผักผลไม้ 5 สี ที่ช่วยให้เราสดชื่น และปรับปรุงจากภายใน

     เมื่อทานครบคอร์สแล้ว จะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังทำให้รูปทรงหุ่นของคุณดีขึ้น ไม่ย้วย เนื่องจากชุดควบคุมน้ำหนักไม่ได้แค่ลดไขมัน แต่ยังไปเพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญ ดึงไขมันจากภายใน ทำให้ร่างกายสมดุล

          

ทานแล้วต้องทานตลอดไปหรือไม่

     สำหรับชุดควบคุมน้ำหนักนี้ เป็นชุดที่จัดสูตรขึ้นมาเพื่อให้ท่านเห็นผลลัพธ์ใน 2 เดือน พร้อมปรับการเผาผลาญในร่างกายให้เป็นปกติ หรือเพิ่มขึ้นในอยู่ในระดับที่พอดี จะทำให้ท่านสามารถกลับมาทานอาหารปกติได้ โดยที่ร่างกายจะไม่กลับมาโยโย่หรือกลับมาอ้วนเหมือนเดิม

 

มีข้อจำกัดไหม

     ในกรณีที่ทานครบแล้ว จะกลับมาทานอาหารตามปกติ ถ้าหากท่านยังคงทาน ของมันของทอดเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ ย่อมเป็นปกติที่ท่านจะกลับมาอ้วน

     แต่ในระหว่างที่ท่านได้อยู่ในช่วงที่ควบคุมตามขั้นตอนที่จะมีผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์แนะนำ ท่านจะเข้าใจในการทานอาหารได้เอง และจะสามารถเลือกอาหารที่มีประโยชน์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องกังวล

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางไลน์ด้วยการ scan QR code เพื่อ Add Line ได้เลยนะครับ

ที่มา : https://www.nutrilite.co.th/th/article/block-and-burn