• 27th April, 2020
  • 5834 views

รีวิว Xiaomi Enchen Hair Clipper เครื่องตัดผมแบบพกพาสุดคุ้ม

 

ในช่วงที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่ที่บ้านในช่วง โควิด 19 แบบนี้ คงต้องมีคนบ่นเรื่องผมยาวอยากโกนหัวทิ้งกันอยู่บ่อย ๆ

 

     ผมเป็นคนหนึ่งที่ผมยาวเร็ว และเป็นคนที่ผมเส้นหน้า ชี้ตรง ซึ่งจะทำให้หัวฟูภายใน 2 - 3 สัปดาห์หลังจากตัดผม แต่นี่ผมกักตัวมากว่า เดือนครึ่งแล้ว ผมยาวกว่าปกติ 2 เท่าตัว

 

     ผมเลยมองหาอุปกรณ์ตัดผมเอาไว้ติดบ้าน แบบที่ไม่ใหญ่ ขนาดพกพา เบา ๆ ให้สามารถใช้งานได้ง่ายสะดวกไม่ต้องเรียนรู้อะไรเยอะแยะให้ลำบาก

 

     แล้วผมก็ไปเจอว่า Xiaomi ได้ผลิต Clipper (ปัตตาเลี่ยน) สำหรับตัดผมขนาดพกพา แถมมีรองหวีแบบปรับได้ภายในตัว Clipper ยิ่งทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นไปอีก และราคายังน่าคบหา ซึ่งเราจะสามารถหาซื้อได้ 300 - 600 บาท แล้วแต่ช่วงโปรโมชั่นของแต่ละร้าน

                              

     สำหรับการรีวิวครั้งนี้จะเป็นทั้ง Unbox และ ตัดผมตัวเองจริง ๆ รายละเอียดทั้งหมด ตามไปดูใน Youtube ได้เลยนะครับ

 

สำหรับความสามารถของ Xiaomi Enchen Hair Clipper มีดังนี้

     - One Button Adjustment
        สามารถปรับระดับรองหรีได้เพียงแค่ปุ่มเดียว นั่นก็คือ เครื่องนี้จะเป็นรองหวีแบบ Built-in ทำให้สะดวกในการปรับระดับความสูงของรองหวี ตั้งแต่ 0.7 - 21 มม.

     - Nano Ceramic Cutter Head
       หัวใบมีดที่ทำหน้าที่ตัดผมเป็นแบบ nano-ceramics แข็งแรงกว่า stainless steel ทั่วไป 1.6 เท่า และ ผิวสัมผัสจะ smooth และ เล็กกว่า stainless steel ดังนั้น จะทำงานได้เงียบกว่า เพียงแค่ 55 เดซิเบล

     - การชาร์จ
       รองรับแบบ fast charge คือ ชาร์จ 1 ชั่วโมง จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 80 นาที ชาร์จ 1.5 ชั่วโมง จะเป็นแบบชาร์จเต็ม จะสามารถใช้งานได้ 90 นาที และเมื่อชาร์จเต็มแล้ว

     - Variable Frequency Power, Two Speed Control
       คือจะสามารถปรับระดับความแรงได้ 2 ระดับ คือ 4,500 รอบต่อนาที กับ 5,800 รอบต่อนาที เพียงแค่กดปุ่มค้างไว้ ก็จะปรับสลับไปมาได้ ทำให้รองรับการตัดผมที่หนา หรือ เส้นผมหนา ๆ ได้

     - ESM (Energy Smart Manager)
       คือสมองของ Enchen ที่จะการันตีได้ว่า จะมีความแรงที่มากพอที่จะไม่ทำให้กดการดูดผม หรือ การที่ทำให้ผมติดไปในใบมีด

     - R Type Rounded Corner Processing
       ออกแบบเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่จะไม่อยู่นิ่งด้วยการทำให้ขอบของใบมีดเป็นแบบโค้ง จะไม่ทำอันตรายให้กับผิวหนัง

     - รองรับการชาร์จด้วย USB type C

     - ถอดทำความสะอาดได้ง่าย ทุกชิ้นส่วน

     - น้ำหนักเบา

 

คะแนนการใช้งาน

     - ความคุ้มค่า                   8/10

     - วัสดุและการออกแบบ.    7/10

     - ประสิทธิภาพ                 8.5/10

     - การใช้งาน                    7/10

คะแนนรวม  7.5

     - ความคุ้มค่าให้ถึง 8 เนื่องจาก ราคาที่สามารถหาซื้อขายได้ ในช่วง 300 - 600 บาท แค่ใคร สองครั้งก็คุ้มแล้วเนื่องจากร้านตัดผมทั่ว ๆ ไป ราคาค่าตัดผมอยู่ที่ 200 - 300 บาท

     - วัสดุและการออกแบบ ได้ที่ 7 คะแนน เนื่องจาก การออกแบบ ทำมาได้ดีมาก ๆ รูปทรง การจัดวางปุ่ม ใช้งานง่ายมาก ๆ แต่เนื่องจากวัสดุ พลาสติก ABS ไม่ค่อยแข็งแรง แตกหักได้ง่าย

     - ประสิทธิภาพ ให้ 8.5 เพราะ ผลการทดสอบ ผมเป็นคนที่เส้นผมหน้า และ ผมก็หนาด้วย แต่สามารถตัดได้โดยที่ไม่มีปัญหาเรื่องผมติดอะไรเลย จัดได้เนียนเรียบมาก ๆ คือว่าประสิทธิภาพดีมาก ๆ

     - การใช้งานให้ 7 เนื่องจาก แบตตารี่ อยู่ได้แค่ 90 นาที ถ้าสำหรับ มืออาชีพ ไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่มือสมัครเล่นที่้ตัดกันที่ 3 ชั่วโมง ไม่เพียงพอครับ ต้องพักชาร์จ หนึ่งรอบ